21/05/2015 16:01

LHQ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, eurozone và đồng rúp phục hồi

Trong báo cáo “Triển vọng và tình hình kinh tế toàn cầu” công bố ngày 20-5, Liên hiệp quốc (LHQ) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 từ mức 3,1% dự báo trước đó xuống còn 2,8%.

LHQ đang thận trọng theo dõi những điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tiến trình cải cách kinh tế tại Hy Lạp. Fed có khả năng bắt đầu tăng lãi suất cơ bản vào quí 3-2015, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp có khả năng tác động đến khu vực đồng euro (eurozone). Ngoài ra, LHQ cũng lo ngại hậu quả của các cuộc xung đột tại Yemen, Syria, Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu.
 
Cũng theo báo cáo của LHQ, giá dầu được dự báo sẽ phục hồi chậm. Sự sụt giảm của giá dầu và các nguyên liệu khác gây thiệt hại cho các nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu nguyên vật liệu như Nga, Mỹ La-tinh, châu Phi.
 
Nền kinh tế Nga dự báo sẽ suy giảm 3% trong năm nay và chỉ tăng trưởng 0,1% vào năm tới.
 
Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc trong năm 2015 và 2016. Cụ thể, Ấn Độ sẽ tăng trưởng lần lượt là 7,6% và 7,7% trong năm 2015 và năm 2016, trong khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại ở mức từ 6,8-7%.
 
Năm 2015, tăng trưởng kinh tế của Mỹ được dự báo khoảng 2,8%, Nhật Bản là 1,2%, Liên minh châu Âu (EU) là 1,9%. LHQ dự báo các nước đang phát triển chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình 4,4%.
 
Chuyên gia: nền kinh tế eurozone đang phục hồi bền vững
 
Dù nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại nhưng mới đây, một cuộc thăm dò 60 chuyên gia kinh tế của Reuters cho thấy hầu hết chuyên gia nhận định nền kinh tế eurozone đang trên đà phục hồi bền vững, mặc dù các chuyên gia vẫn lo ngại nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ, đà tăng của giá dầu thế giới gần đây và nền kinh tế Mỹ bắt đầu cho thấy các dấu hiệu suy giảm.
 
Theo kết quả cuộc thăm dò nói trên, tốc độ tăng trưởng hàng quí của eurozone được dự báo từ 0,4-0,5% từ nay đến quí 3-2016, trong khi tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 1,4% năm 2015 và 1,8% năm 2016, với tín hiệu vui từ các nền kinh tế Pháp, Ý và Tây Ban Nha.
 
Giá dầu lao dốc 50% trong giai đoạn từ tháng 6-2014 đến tháng 1-2015 cùng với đồng euro rớt giá mạnh đã “đánh thức” nhu cầu tiêu dùng của eurozone trong những tháng đầu năm nay. Theo các chuyên gia, đây là một trong những yếu tố chính giúp tăng trưởng kinh tế eurozone vượt Mỹ trong quí 1-2015.
 
Các chuyên gia dự báo tỷ lệ lạm phát của eurozone chỉ ở mức 1,2% trong quí 3-2016 - thời điểm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự định chấm dứt chương trình mua trái phiếu. ECB hy vọng hoạt động cho vay tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nền kinh tế và đưa tỷ lệ lạm phát tăng lên.
 
Đồng rúp Nga trở thành "ngôi sao" trên thị trường tiền tệ năm 2015
 
Ngày 19-5, tờ The Washington Times (Mỹ) cho biết đồng rúp Nga bất ngờ trở thành một trong những "ngôi sao" trên các thị trường tiền tệ trong năm 2015 khi tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 so với đô la Mỹ và buộc Ngân hàng trung ương Nga phải đưa ra biện pháp kìm hãm đà tăng giá quá nhanh của đồng tiền này vài ngày qua.
 
Sau khi rơi xuống 79 rúp/đô la Mỹ vào giữa tháng 12-2014, đồng rúp đang được giao dịch ở mức 49 rúp/đô la Mỹ. Theo chỉ số do JPMorgan lập ra, đồng rúp là đồng tiền thể hiện tốt nhất trên các thị trường mới nổi toàn thế giới tính đến thời điểm này trong năm 2015.
 
Năm tháng trước, Ngân hàng trung ương Nga phải tăng lãi suất cơ bản để giúp đồng rúp không bị sụp đổ trên các thị trường tiền tệ thế giới trong bối cảnh Nga đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, tỷ lệ tín dụng giảm mạnh, luồng vốn chảy khỏi đất nước, đồng thời giá dầu khí và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga đồng loạt giảm.
 
Tuy nhiên, đồng rúp tăng giá cũng mang lại những hiệu ứng trái ngược. Lạm phát được kiềm chế nhưng hàng hóa xuất khẩu của Nga trở nên đắt đỏ hơn và các nhà sản xuất nội địa phải cạnh tranh gay gắt hơn với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là điều không có lợi cho nền kinh tế Nga, đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách trầm trọng nhất 5 năm qua do chi tiêu quân sự.
 
Phúc Minh
Theo TBKTSG