11/06/2015 10:01

8 điều lưu ý khi nâng cấp Windows 10

Nếu đang có ý định nâng cấp lên Windows 10 cho chiếc máy tính hiện tại của mình thì sau đây là 8 điều mà bạn cần biết.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là phiên bản hệ điều hành (HĐH) mới nhất của Microsoft sẽ chính thức ra mắt. Đây là phiên bản cập nhật lớn nhất của Windows kể từ phiên bản Windows 8.1, cùng các tính năng mới cũng như với sự quay trở lại của nút Start thì người dùng chắc chắn sẽ có rất nhiều những thắc mắc dành cho HĐH này. Sau đây là 8 điều người dùng nên biết trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 10.
 
Khi nào thì tôi có thể nâng cấp? Có mất phí không?
 
Windows 10 dành cho máy tính sẽ phát hành từ ngày 29-7, được Microsoft nâng cấp miễn phí trong 1 năm đầu tiên dành cho những máy đang chạy Windows 7, Windows 8/8.1. Nếu bạn đang chạy một phiên bản Windows khác (như Windows XP) thì có thể nâng cấp lên Windows 10 bản Home với giá 110 USD (2,4 triệu đồng) hay Windows 10 Pro với giá 199 USD (4,3 triệu đồng).
 
Hiện tại thì các máy tính chạy Windows 7 hay Windows 8/8.1 đã nhận được thông báo để cập nhật lên Windows 10 ngay khi nó vừa được phát hành. Bạn có thể kiểm tra điều thông báo trên thanh Taskbar của máy tính.
 
 
Tôi có một chiếc laptop Windows, một chiếc smartphone Windows Phone và một chiếc tablet Windows, vậy khi nâng cấp lên Windows 10 thì tôi sẽ làm việc ra sao?
 
Mục tiêu của Microsoft dành cho Windows 10 đó là một phiên bản nhưng có thể chạy xuyên suốt trên nhiều thiết bị khác nhau, tính năng "Continuum" là một trong số đó. Windows 10 có khả năng nhận biết khi nào bạn sử dụng chuột, bàn phím và khi nào bạn sử dụng màn hình cảm ứng để có những chế độ phù hợp. Nếu bạn đang dùng chuột và bàn phím thì Start menu sẽ được thu nhỏ lại và các ứng dụng Modern UI có thể chạy dưới dạng cửa sổ như Windows truyền thống. Còn nếu bạn dùng màn hình cảm ứng thì menu Start sẽ được phóng toàn màn hình và các ứng dụng cũng sẽ chạy toàn màn hình. Nếu bạn dùng một chiếc tablet lai như Surface Pro 3 thì Windows có thể tự động điều chỉnh một chế độ cho phù hợp.
 
Ngoài ra, Windows 10 Phone cũng có thể biến thành một chiếc máy tính Windows chỉ bằng một con chuột và bàn phím với tính năng "Continuum".
 
 Ứng dụng trên Windows 10 sẽ ra sao?
 
Microsoft mong muốn người dùng có thể mua ứng dụng từ kho ứng dụng Windows Store 1 lần và sử dụng chúng trên nhiều thiết bị khác nhau, các ứng dụng này gọi là "Universal app". Ứng dụng có thể điều chỉnh giao diện cho phù hợp khi bạn sử dụng trên điện thoại, tablet hay trên PC, Điều này bạn sẽ sẽ thấy rõ ở bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Tất nhiên, với các ứng dụng desktop thì bạn vẫn có thể chạy thông qua file .exe một cách bình thường.
 
 Thế còn các ứng dụng Modern UI hiện tại?
 
Với Windows 10, các ứng dụng Modern UI hiện tại vẫn có thể sử dụng bình thường. Mặc dù không phải là Universal app nhưng chúng vẫn có thể tận dụng tính năng Continuum trên Windows 10 để có thể hoạt động phù hợp với chế độ tablet hoặc desktop.
 
 
Vậy còn menu Start?
 
Nếu đang sử dụng PC, laptop truyền thống và không thích màn hình Start của Windows 8 thì trên Windows 10 điều đó sẽ không còn nữa. Vẫn là các ô gạch ứng dụng (Live tile) quen thuộc nhưng chúng đã được thu nhỏ và nằm ở góc trái màn hình không khác gì menu Start truyền thống.
 
Các cải tiến khác trên Windows 10 là gì?
 
Đó là Snap, chức năng sắp xếp các ứng dụng nằm cạnh nhau. Trên Windows 10 thì Snap cho phép bạn chia màn hình và sử dụng cùng lúc 4 ứng dụng. Tính năng desktop ảo (Task view) vẫn sẽ xuất hiện giống như Windows 10 bản dùng thử, do đó bạn có thể giữ nguyên công việc hiện tại và chuyển sang màn hình desktop khác nếu desktop hiện tại đã đầy.
 
Trợ lý ảo Cortana trên Windows Phone cũng đã được mang lên Windows 10 cho máy tính. Chỉ cần nói "Hey, Cortana" là bạn có thể tìm kiếm mọi thứ mà bạn muốn bằng giọng nói. Bạn cũng có thể ra lệnh để Cortana gửi email hay tin nhắn đến một người mà bạn chỉ định sẵn. Tính năng này sẽ xuất hiện trên bản Windows 10 chính thức.
 
 
 Internet Explorer (IE) có còn tồn tại không?
 
IE vẫn sẽ xuất hiện trên Windows 10 vì lý do tương thích, song song với IE thì trình duyệt Microsoft Edge mới toanh sẽ là trình duyệt mặc định trên Windows 10 với các tính năng mới và hiện đại như hỗ trợ các tiện ích mở rộng hay chế độ đọc khác nhau, …
 
Trợ lý ảo Cortana cũng được tích hợp sẵn trên thanh địa chỉ của Microsoft Edge khi bạn tiến hành tìm kiếm một thông tin nào đó. Chỉ cần nhấn nút Web Note là bạn có thể chú thích những gì đang tìm kiếm và chia sẻ chúng qua email hay trình ghi chú OneNote. Microsoft Edge có lẽ sẽ xuất hiện trên bản Windows 10 chính thức và hiện tại trên bản dùng thử Windows 10 mới nhất chúng vẫn còn mang tên "Project Spartan".
 
Cấu hình tối thiểu của Windows 10 là gì?
 
Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 10 không quá mạnh, chỉ với chíp xử lý tốc độ 1.0GHz, RAM 1GB và ổ cứng trống tối thiểu 16GB. Tuy nhiên, Windows 10 mặc định sẽ không còn hỗ trợ ổ đĩa mềm nữa cũng như các ứng dụng sẽ không bị mất khi bạn nâng cấp trực tiếp từ Windows 7 hay Windows 8/8.1. Từ 29-7 tới Windows 10 sẽ được phát hành 2 phiên bản đầu tiên dành cho máy tính và một số tablet lai là Windows 10 Home và Pro. Phiên bản mà mỗi người nhận có thể sẽ khác nhau tùy vào bản Windows hiện tại mà người đó đang sử dụng.
 
Phúc Thịnh
Theo Người lao động/VNReview